Gặp sự cố một mình trong thang máy
Làm gì khi gặp sự cố hỏa hoạn trong thang máy
Tháng Một 20, 2017
Kỹ thuật lắp đặt thang máy có trì độ chuyên môn cao đang còn thiếu
Tháng Hai 8, 2017

Văn hóa khi sử dụng thang máy công cộng

Văn hóa thang máy

Văn hóa thang máy

Văn hóa khi sử dụng thang máy

Thang máy ngày càng phổ biến và trở thang công cụ đắc lực giúp con người có thể di chuyển nhanh chóng và dễ dàng hơn. Hầu hết chúng ta hiện nay đều biết sử dụng thang máy để giúp mình đi lại tuy nhiên không phải ai cũng có văn hóa sử dụng thang máy đúng cách và đặc  biệt là thế hệ trẻ. Không khó để bắt gặp những hình ảnh không máy tốt đẹp của những người này tại chỗ đông người như chen lấn, xô đẩy, cười đùa, nói chuyện với nhau ầm ĩ… điều này sẽ ảnh hưởng lớn trước hết là đến những người sử dụng chung thang máy, hay cùng đợi thang máy và điều quan trọng hơn là hình ảnh thế hệ trẻ của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế sẽ ngày càng xấu đi.

Vậy khi sử dụng thang máy chúng ta sẽ có những nguyên tắc gì để có thể góp phần làm cho văn hóa sử dụng thang máy cũng như hình ảnh của giới trẻ được tốt đẹp hơn

  1. Phải biết cách chờ đợi khi đi thang máy công cộng

 

    1. Văn hóa xếp hàng khi đi thang máy

Chờ đợi là một đức tính tốt của mỗi chúng ta và chờ đợi  khi thang máy cũng thể hiện bạn là một con người biết cách nhẫn nại. Hãy chịu khó xếp hàng và nép về 2 bên cánh cửa để khi thang máy mở cửa sẽ nhường cho người bên trong ra trước rồi mình mới bước vào theo thứ tự. Cũng giống như việc đi xe bus vậy. Khi xe dừng hãy để cho những người bên trên xuống rồi mới lên. Mỗi người chịu khó nhường nhau và xếp hàng trật tự một tí thì việc sử dụng thang máy còn nhanh hơn việc cứ chen lấn, xô đẩy. Vừa tạo nên hình ảnh xấu vừa không đạt được mong muốn.

  1. Phụ nữ mang thai, trẻ em, người gia luôn phải được ưu tiên khi đi thang máy nơi công cộng

Nếu thấy những người trên bạn nên nhường cho họ sử dụng trước vì họ có sức khỏe yếu hơn, dễ bị ảnh hưởng hơn.

Văn hóa xếp hàng khi đi thang máy

Văn hóa xếp hàng khi đi thang máy

Đọc thêm về kích thước thang máy: kích thước thang máy gia đình

  1. Bên trong thang máy

Khi bước vào thang máy hãy bước vào phía bên trong nếu còn chỗ trống để nhường chỗ cho những người vào sau. Hãy cứ tưởng tưởng xem bạn sẽ thế nào nếu đứng ngay giữa thang trong khi phía trong còn rất nhiều chỗ trống. Mọi người xung quanh sẽ nhìn bạn với con mắt không hài lòng. Và bạn đã làm cho giới trẻ ngày nay thêm hình ảnh xấu trong mắt những người khác.

  1. Không nói chuyện to và vui đùa trong thang

Không gian trong thang máy thường rất nhỏ và kín. Vì thế nếu bạn  nói to hay đùa giỡn trong thang thì âm thanh sẽ vang vọng. Điều này sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh.

  1. Quay mặt ra cửa

Vì sao phải quay mặt ra cửa. Vì khi đứng vào trong một không gian chật hẹp như vậy nếu bạn không quay mặt ra cửa mà quay vào phía trong thì vô tình hơi thở của bạn sẽ phả vào mặt người khác. Như vậy rất bất lịch sự. Chưa kể hơi thở của bạn đôi khi còn có mùi.

Văn hóa trong thang máy

Văn hóa trong thang máy

  1. Nhường cho người ra trước

Nếu trong thang máy đông mà người phía trong bạn đang cần bước ra khi đến tầng họ muốn, bạn hãy bước ra trước nhường đường cho người sau ra, sau đó khi họ ra hết rồi bạn hãy quay trở lại thang. Việc đó vừa thể hiện bạn là con người lịch sử vừa làm cho việc di chuyển của bạn và người xung quanh sẽ nhanh hơn và không gặp trở ngại.

Và nếu bạn đứng gần bảng điều khiển. Thì việc bấn nút đóng, mở cửa là điều bạn nên làm.

Hay như nếu bạn chạy đến đúng lúc thang máy đang khép lại mà bên trong có ai đó lại mở cửa kịp thời cho bạn vào. Hãy cảm ơn hoặc gật đầu ngỏ ý cảm ơn tới họ. Đôi khi chỉ một hành động nhỏ thôi bạn đã khiến cuộc sống này tốt đẹp hơn rất nhiều rồi. Hãy tạo cho bạn và những người xung quanh một văn hóa đi thang máy thật lành mạnh và chuẩn mực.

Tìm hiểu thêm:

 

1 Comment

  1. […] xấu lợi dụng lúc vắng để ra tay. Tuy nhiên sau khi lời cảnh báo phụ nữ tránh sử dụng thang máy 1  mình với đàn ông thì nhận được rất nhiều phản ánh của cư dân mạng. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.