Thang máy trục vít là gì? Ưu nhược điểm của loại thang máy này
Tháng Mười Một 13, 2019
Bộ cứu hộ tự động thang máy là gì và có vai trò thế nào?
Tháng Mười Một 18, 2019

Tìm hiểu ưu – nhược điểm của thang máy thủy lực

Hiện nay, có 3 dòng thang máy gia đình được sử dụng phổ biến trên thị trường nước ta đó là: Thang máy thủy lực, thang máy cáp kéo có đối trọng, thang máy chân không và thang máy trục vít. Mỗi dòng thang máy có những đặc điểm riêng biệt khác nhau, điển hình trong đó thang máy thủy lực được nhiều khách hàng quan tâm hàng đầu. Cùng thang máy Gia Định tìm hiểu về cấu tạo của thang máy thủy lực, ưu nhược điểm của dòng thang máy này để bạn tham khảo nhé!

1/ Cấu tạo của thang máy thủy lực

Cấu tạo của thang máy thủy lực

Thang máy thủy lực là thang máy được nâng lên và hạ xuống bởi một piston được di chuyển bằng chất lỏng điều áp. Nếu bạn không muốn xây dựng phòng máy cho cầu thang máy để tiết kiệm diện tích cũng như chi phí đầu tư ban đầu thì thang máy thủy lực chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho ngôi nhà bạn. Với cấu tạo của chúng bao gồm:

 • Bể chứa chất lỏng.
 • Van ở giữa bể chứa và xi lanh.
 • Máy bơm được hỗ trợ bởi một động cơ điện.

Nguyên lý hoạt động của thang máy thủy lực:

 • Đầu tiên, máy bơm sẽ tiến hành ép dầu từ bể chứa chất lỏng dẫn vào các xi lanh. Khi mở van, chất lỏng đi theo đường dẫn trở lại về bể chứa. Nếu van đóng, chất lỏng này chịu áp lực lớn tác động vào xi lanh và đẩy piston nâng thang máy di chuyển lên cao.
 • Khi cabin của thang máy bằng tầng, các hệ thống điều khiển sẽ gửi tín hiệu đến tủ điện tắt máy bơm dần dần. Khi không có chất lỏng chảy vào xi lanh đồng thời các chất lỏng có trong piston cũng không thoát ra ngoài do van vẫn đóng và chúng không thể chảy ngược lại qua máy bơm.
 • Nếu mở van điện từ, chất lỏng có trong các xi lanh có thể chảy ra ngoài bể chứa chất lỏng. Trọng lượng của cabin đẩy xuống trên các piston, chất lỏng bên trong piston chảy vào bồn chứa để cabin đi xuống. Muốn cabin xuống tầng thấp hơn thì đóng van lại. Dầu bên trong xi lanh quay về bể chứa, hệ thống điều khiển của cầu thang máy gia đình tiếp tục gửi tín hiệu đến van đóng mở. Loại van này được hoạt động bằng công tác điện từ và điện.

Kết luận: Thang máy thủy lực hoạt động nhờ lực đẩy piston lắp đặt ở hố PIT. Chính vì thế, nguyên lý hoạt động của nó nhờ hệ thống chuyển động là bơm thủy lực, cabin di chuyển lên/xuống nhờ piston đẩy. Vì thế, khi thang máy thủy lực vận hành không gây tiếng ồn, đảm bảo an toàn cho con người di chuyển.

2/ Ưu – nhược điểm của thang máy thủy lực

a. Ưu điểm thang máy thủy lực

Thang máy thủy lực tiết kiệm diện tích không gian lắp đặt
 • Tiết kiệm diện tích không gian lắp đặt: PIT ngắn khoảng 10 – 15cm nên có thể lắp đặt ở mọi công trình mà không cần đào sâu nền móng, không ảnh hưởng đến thiết kế cấu trúc của ngôi nhà.
 • Thiết kế linh hoạt: Hợp với mọi công trình dù là hình tròn, hình tam giác, chữ nhật hay hình thang đều lắp đặt vừa vặn.
 • An toàn tuyệt đối khi di chuyển: Trong trường hợp mất điện đột ngột hoặc gặp sự cố sẽ đưa cabin về tầng gần nhất. Ngoài ra, có nút dừng khẩn cấp bên trong cabin thang máy, tự động ngắt toàn bộ điện khi thang máy không vận hành từ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ.
 • Bộ xử lý thông minh: Nhờ bộ xử lý này có thể giúp khách hàng kẹt ở trong thang máy truyền tín hệu đến nhà cung cấp, nhà sản xuất để đến cứu hộ kịp thời.

b. Nhược điểm của thang máy thủy lực

 • Piston dài: Muốn cabin của thang máy có thể di chuyển đến các tầng cao hơn cần thực hiện piston dài hơn nhưng vẫn cần đảm bảo xi lanh dài hơn. Để khi di chuyển xuống tầng thấp nhất không bị kịch xi lanh.
 • Toàn bộ cấu trúc xi lanh ở dưới đáy thang máy khi chúng ở tầng thấp nhất, tức là bạn cần đào sâu hố PIT khi bạn xây dựng cao hơn.
 • Khả năng vận hành kém hiệu quả.

Bất cứ dòng thang máy nào khi hoạt động đều có những nhược điểm riêng biệt tuy nhiên có thể khắc phục được ở những công ty thang máy uy tín. Thang máy Gia Định là một trong những địa chỉ lắp đặt cầu thang máy uy tín trên thị trường hiện nay, đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn lắp đặt thang máy hãy liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia giải đáp thắc mắc.

Bài đăng: Thang máy trục vít

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.