Nhảy lên khi thang máy rơi
Nhảy lên khi thang máy đang rơi…Có thực sự điên rồ?
Tháng Mười 25, 2016
Ngạt thở khi bị kẹt thang máy
Ngạt thở khi thang máy bị kẹt. Nguyên nhân là do đâu?
Tháng Mười Một 15, 2016

Tháp Thượng Hải lắp thang máy Mitsubishi nhanh nhất thế giới

Tháp Thượng Hải lắp thang máy

Tháp Thượng Hải lắp thang máy

Vào ngày 10/5/2016 đánh dấu sự ra đời của công nghệ thang máy mới của tập đoàn Mitsubishi Electric tại Nhật Bản là kết quả của quá trình nghiên cứu chuyên sâu và có định hướng đầu tư bài bản.
Theo đó, bộ điều khiển vận tốc, thiết bị phanh và bộ giảm xung đều được cải tiến để đảm bảo sự an toàn ở mức tối đa, hoạt động của máy kéo cũng được tối ưu hóa bằng bảng thiết bị. Cụ thể: Thay vì sử dụng dây kéo thép thông thường thì người ta sử dụng Dây kéo và cáp hành trình chuyên dụng và đặc biệt giúp tạo ra lực kéo mạnh hơn và phục vụ cho các hành trình dài. Con lăn dẫn hướng linh hoạt, thiết bị điều khiển áp suất và cabin dạng khí động học cũng giúp thang di chuyển êm ái hơn và giảm rung lắc, tiếng ồn. Nhằm gia tăng sự chính xác tối đa trong quá trình vận hành thang các nhà nghiên cứu còn thiết kế riêng máy kéo và bảng điều khiển.

Tháp Thượng Hải lắp thang máy

Tháp Thượng Hải lắp thang máy tốc độ cao

Với tốc độ vào khoảng 1080m- 1230m/phút phụ thuộc điều kiện vận hành, và có thể di chuyển từ tầng hầm đến tầng 119 trong vòng khoảng 53 giây. Một tốc độ mà chưa có chiếc thang nào hiện nay có thể thực hiện được.
Hiện nay công nghệ này đã được lắp vào tòa tháp cao thứ hai thế giới và cao nhất Trung Quốc – Tháp Thượng Hải (Shanghai Tower) tòa tháp cao đến 632m nó chỉ nằm sau tòa tháp Burj Khalifa ở Dubai với chiều cao 828m. Tòa tháp này được đặt tại khu tài chính Lục Gia Chủy – Quận giao dịch Phố Đông – Thượng Hải. Đây được coi là một siêu phẩm được sản xuất bởi Tập đoàn Mitsubishi Nhật Bản và tại nhà máy Inazawa.

Tháp Thượng Hải được khởi công xây dựng với số vốn đầu tư lên đến hơn 2 tỷ USD vào năm 2008 sau 7 năm xây dựng và chính thức khánh thành đi vào hoạt động vào tháng 5 năm 2015. Tòa nhà này chủ yếu để phục vụ cho các cơ quan Nhà nước Trung Quốc và các tập đoàn tài chính hùng mạnh với vị trí không thể trung tâm hơn. Đây cũng chính là nơi tập trung nhiều tòa nhà cao tầng nhất ở đất nước này. Tháp được thiết kế với hình dạng xoắn ốc vì thế nó có thể đẩy được sức mạnh tối đa của gió. Khi mưa tòa nhà có thể nạp được lượng lớn giúp điều hòa không khí và sưởi ấm cho toàn bộ tháp nhờ thiết kế lan can với hình dạng thang xoắn. Toàn bộ mặt tiền đều được ốp kính trong suốt vì thế sẽ rất đẹp nếu nhìn từ ngoài vào, ngoài ra nó còn có hình dạng 9 tòa nhà hình trụ xếp lên nhau. Với độ cao là 632m tương đương 128 tầng, đây là một nơi tuyệt với đề ngắm cảnh quận phố Đông nói riêng và Trung Quốc nói chung.

Nếu Burj khalifa của Dubai sử dụng 57 thang máy và 8 thang cuốn thì Shanghai Tower sử dụng lên đến 106 thang máy siêu tốc với tốc độ lên đến 65km/h tương đương 1080m/phút. Và một trong ba thang máy sử dụng để lên đến đài quan sát sẽ được áp dụng những công nghệ mới nhất. Với các nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản đất nước được biết đến với việc sử dụng năng lượng tối ưu và đặc biệt là tái tạo năng lượng thì chúng ta không quá ngạc nhiên khi thang máy này có thể tái sinh điện năng mà thông qua đó có thể tiết kiệm được 30% năng lượng tiêu thụ so với các thang máy hiện nay.

Tìm hiểu thêm về sử dụng các loại thang máy thang máy: Sử dụng thang máy

Thang máy thượng hải

Tháp Thượng Hải lắp thang máy

Hãng Mitsubishi còn tính đến độ ổn định an toàn tối đa cho thang máy bằng cách lắp đặt 9 điểm cảm biến rung lắc để đảm bảo có thể phát hiện và khử rung một cách nhanh nhất trong suốt quá trình hoạt động của thang. Giống như đầu của những chiếc tàu cao tốc thì cabin của những chiếc thang máy này cũng phải được cấu tạo đặc biệt nhằm hạn chế tối đa sức cản của không khí khi càng lên cao, ngoài ra điều đặc biệt so với những chiếc thang máy thông thường là nó còn được sử dụng những nguyên vật liệu rất đặc biêt, đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa loại nhôm đặc biệt và sợi cacbon.

Nhờ những chiếc thang máy này mà chúng ta có thể di chuyển dễ dàng để có thể ngắm nhìn thành phố tuyệt đẹp về đêm qua những lăng kính của tòa nhà với một độ cao chóng mặt.
Tuy nhiên điều dễ gây tò mò với tất cả chúng ta là giá để có thể tạo ra một chiếc thang máy chạy nhanh nhất thế giới với tòa nhà cao nhất Trung Quốc này lại không được hãng thang máy Mitsubishi tiết lộ. Nhưng điều có thể chắc chắc rằng nó sẽ không hề nhỏ.

>> Bài đăng trước: xử lý khi thang máy rơi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *