Thang máy không phòng máy
Phân tích ưu nhược điểm của thang máy không phòng máy
Tháng Mười 4, 2019
Thông số kỹ thuật thang máy
Tổng hợp các thông số kỹ thuật của thang máy quan trọng
Tháng Mười 7, 2019

Thang máy là gì? Làm thế nào để thang máy hoạt động?

Thang máy giúp con người di chuyển từ tầng này lên tầng kia một cách dễ dàng hơn nhất là ở trung tâm thương mại, khách sạn, trường học, văn phòng công ty,… Tuy nhiên, để hiểu rõ về thang máy là gì và cách hoạt động của chúng như thế nào không phải ai cũng biết. Nếu bạn là người mới tìm hiểu về cầu thang máy thì đừng nên bỏ lỡ nội dung bài viết dưới đây nhé!

1/ Tìm hiểu về thang máy là gì?

Thang máy là gì?
  • Thang máy được định nghĩa là một thang máy điện được sử dụng để vận chuyển con người, hàng hóa giữa các tầng trong tòa nhà hoặc bằng cách sử dụng các thùng chứa silo. Chúng được kích hoạt với các động cơ điện cũng để điều khiển cáp hệ thống đối trọng để giao dịch ổ đĩa như tời, nếu không, bơm chất lỏng thủy lực để nâng pít-tông hình trụ như jack.
  • Cầu thang máy được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực như thương mại, sản xuất, nông nghiệp,… Tùy theo yêu cầu của khách hàng có thể lựa chọn công dụng của mỗi thang máy khác nhau.

2/ Làm thế nào để thang máy hoạt động?

  • Về cơ bản, thang máy là một hộp kim loại có hình dạng khác nhau được kết nối với một sợi dây kim loại rất cứng. Sợi dây kim loại cứng cáp đi qua một sợi dây trên thang máy trong phòng máy. Ở đây một sợi dây giống như một bánh xe trong hệ thống ròng rọc để kẹp chặt dây kim loại. Hệ thống này có thể được vận hành bởi một động cơ. Khi công tắc được BẬT, động cơ có thể được kích hoạt khi thang máy lên xuống hoặc dừng lại.

a. Nguyên lý hoạt động của thang máy cáp kéo:

Thang máy cáp kéo hoạt động như thế nào?
  • Sự phát triển và năng lực sáng tạo của con người ngày càng phát minh ra nhiều thiết bị thang máy dần dần thay thế thang máy truyền thống. Điển hình trong đó thang máy sử dụng nhiều nhát đó chính là thang máy cáp kéo. Chúng hoạt động nhờ một sợi cáp quấn vào trục quay được đặt ở trên miệng giếng thang. Thang máy cáp kéo sử dụng động cơ điện làm quay trục giúp cáp nâng lên hoặc hạ cabin xuống tùy theo nhu cầu di chuyển của con người.

b. Nguyên lý hoạt động của thang máy hiện đại:

  • Hoặc đối với thang máy hiện đại sẽ hoạt động theo kiểu dùng bánh xe ròng rọc để thay thế cho trục quay trước đây. Thiết kế của cầu thang máy này sử dụng động cơ được đấu nối trực tiếp với các bánh xe của dây cáo quấn quanh bánh xe ròng rọc, đầu cáp được nối với cabin của thang máy và đầu còn lại được nối với đối trọng để tạo ra sự cân bằng.
  • Ưu điểm của thang máy hiện đại đó chính là được tích hợp các bộ phận an toàn giúp kiểm soát tốc độ cũng như giúp cầu thang máy vận hành hiệu quả nhất. Nhờ đó tránh rủi ro mỗi lần đi thang máy như mất điện, rơi tự do, vượt tốc độ cho phép.

c. Nguyên lý hoạt động của thang cuốn:

  • Thang cuốn hoạt động hoàn toàn khác hai loại thang ở trên bởi đây là phương tiện được sử dụng chở người có thiết kế gần giống với cầu thang bộ. Điểm khác duy nhất đó chính là bạn không cần di chuyển mà vẫn tới được địa điểm mà mình muốn.
  • Cấu tạo của thang cuốn theo chế độ hoạt động tự động và thường được đặt ở các siêu thị, trung tâm mua sắm, khu vui chơi,… phục vụ nhu cầu đi lại của nhiều người cùng một lúc và liên tục.
  • Phía bên trong của thang cuốn có ròng rọc và dây xích đảm bảo giữ vững cho các bậc thang hoạt động đi theo phương nằm nghiêng.

Như vậy, mỗi loại thang máy sẽ có những cách vận hành và hoạt động khác nhau và tùy theo nhu cầu sử dụng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cấu tạo thang máy phù hợp nhất. Công ty thang máy Gia Định là một trong những địa chỉ chuyên cung cấp nhiều hãng thang máy nhập khẩu và thang máy liên doanh trong, ngoài nước nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng. Nếu bạn đang có ý định lắp đặt thang máy hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được các kỹ sư tư vấn tận tình nhất.

Bài đăng nổi bật: Phân tích ưu, nhược điểm của thang máy không phòng máy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.