Lựa chọn loại động cơ phù hợp cho thang máy
Tháng Ba 11, 2020
Kỹ năng thoát nạn khi cháy nổ tại trường học
Tháng Chín 23, 2020

Những cách bố trí thang máy cho nhà ống – Kiểu nhà vừa thang máy và thang bộ

 • Thiết kế nhà ống có thang máy
 • Mặt bằng thang máy

Nhà ống hay thường có tên gọi khác là nhà phố, những loại nhà này thường nằm ở các mặt đường lớn, khá thuận tiện cho kinh doanh buôn bán, vì vậy giá thành của loại nhà đất này khá đắt đỏ, đó là lý do vì sao những nhà này thường có mặt tiền eo hẹp và chiều sâu thì khá dài.

Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của thang máy gia đình hiện nay, việc lắp thang máy cho các công trình nhà xây dựng 5, 7 tầng, bao gồm cả nhà ống là việc không thể không làm. Tuy nhiên việc bố trí nơi xây dựng thang máy cho nhà ống hiện gặp khó khăn hơn so với loại nhà khác, lý do bởi chiều ngang của nhà quá hẹp.

Để bố trí được hố thang máy cho nhà ống, các chủ đầu tư phải chú ý đến vị trí đặt hố thang sao cho phù hợp. Đối với nhà ống có 2 vị trí thích hợp cho lắp đặt thang máy:

Bố trí thang máy ở giữa cầu thang bộ cho nhà ống.

Bố trí thang máy nằm giữa thang bộ
Bố trí thang máy nằm giữa thang bộ

Cách bố trí hố thang máy ở giữa cầu thang bộ thường được sử dụng cho các công trình xây dựng nhà cải tạo, những nhà đã xây thô sẵn, những nhà đã ở nhưng chưa có thang máy.

Việc bố trí hố thang máy ở giữa cầu thang máy dành cho các gia đình nhà cải tạo là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên việc xây dựng này cũng có những ưu và nhược điểm riêng biệt.

+ Về phần ưu điểm của việc xây dựng thang máy ở giữa cầu thang bộ:

 • Ưu điểm nổi trội nhất của việc bố trí cầu thang máy ở giữa cầu thang bộ cho nhà cải tạo chính là việc tiết kiệm diện tích, không gian cho ngôi nhà.
 • Với những nhà đã xây sẵn và không có trừ sẵn hố thang máy, việc lắp đặt thang máy sẽ gặp khó khăn rất nhiều. Vị trí trống ở giữa cầu thang bộ là giải pháp duy nhất cho chủ đầu tư nếu muốn lắp đặt thang máy mà không phải đập bỏ nhà đi xây lại.
 • Việc làm cầu thang máy ở giữa thang bộ giúp tiết kiệm được chi phí trong việc làm tay vịn cho cầu thang bộ.

+ Về phần nhược điểm của việc sử dụng khoảng trống cầu thang bộ làm thang máy:

 • Nhược điểm lớn nhất của việc làm thang máy ở giữa cầu thang bộ chính là việc che đi mất khoảng không gian giếng trời, nơi lấy ánh sáng duy nhất cho kiểu nhà ống.
 • Ngoài ra việc bố trí thang máy ở giữa cầu thang bộ thường sẽ gây khó khăn cho việc xây hố thang máy. Phương pháp phổ biến nhất của việc xây dựng hố thang máy này là xây dựng hố thang bằng sắt, thép, điều đó gây tốn kém 1 khoản chi phí trong quá trình xây dựng.

Bố trí hố thang máy nằm ngay cạnh cầu thang bộ cho kiểu nhà ống.

Thiết kế thang máy nằm cạnh thang bộ
Thiết kế thang máy nằm cạnh thang bộ

Cách bố trí thang máy cạnh cầu thang bộ cho nhà ống này khá phổ biến, tuy nhiên nó chỉ phù hợp với những công trình nhà ống xây dựng mới, không dành cho nhà cải tạo.

+ Ưu điểm của việc xây dựng hố thang máy nằm cạnh thang bộ cho nhà ống.

 • Việc xây dựng này sẽ không gây ảnh hưởng đến phần giếng trời lấy ánh sáng cho ngôi nhà, cũng như giúp lưu thông tốt cho không khí của loại nhà ống.
 • Xây dựng hố thang máy cạnh thang bộ, thường nằm ở khoảng giữa của gia đình, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng thang máy của tất cả các phòng trong ngôi nhà.

+ Nhược điểm của việc xây dựng hố thang máy cạnh cầu thang bộ.

 • Do không tận dụng được khoảng không giếng trời của ngôi nhà, vì vậy việc xây dựng sẽ gây tốn kém thêm diện tích xây dựng của ngôi nhà, làm không gian ngôi nhà trở nên trật hẹp hơn.
 • Việc xây dựng hố thang máy cạnh thang bộ cho nhà ống chỉ thực hiện được với các công trình xây mới, những nhà cải tạo nếu muốn làm theo phương án này sẽ rất khó khăn, hoặc thậm chí không thể làm nổi.
 • Phương án xây dựng này sẽ tốn kém diện tích, cần thu hẹp cầu thang bộ, hạn chế lãng phí diện tích xây dựng. Vì vậy việc sử dụng cầu thang bộ sẽ bị dốc hơn, sử dụng cầu thang bộ sẽ gặp khó khăn hơn.
 • Ưu điểm của thang máy gia đình cho nhà ống.

+ Luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng:

Thang máy gia đình dùng cho nhà ống có đầy đủ các tính năng an toàn của thang máy gia đình như:

 • Hệ thống cứu hộ tự động: đây là hệ thống giúp người sử dụng thoát khỏi thang máy trong trường hợp mất điện lưới đột ngột, thang dừng hoạt động.
 • Hệ thống chống kẹt cửa: giúp thang máy nhận diện được trường hợp có vật cản ở cửa thì cửa thang máy không thể đóng lại.
 • Chuông báo quá tải: trường hợp thang máy bị vượt quá mức tải trọng cho phép, cửa thang sẽ không đóng, thang không hoạt động.
 • Chốt an toàn cửa tầng: chốt này giúp cửa tầng thang máy sẽ không thể tự mở ra được nếu không có cửa cabin ở đó.
 • Hệ thống thắng cơ: giúp giữ chặt cabin thang máy vào rail dẫn hướng trong trường hợp rủi ro khi đứt cáp hoặc thang trôi quá tốc độc ho phép.
 • Hệ thống giảm trấn ở hai đầu của thang máy giúp hạn chế những va chạm của cabin lên nóc hoặc xuống hố pít khi thang chạy quá tốc độ cho phép.

+ Giá thành hợp lý:

 • Thang máy gia đình dùng cho nhà ống hiện có 2 loai, thang máy liên doanh và thang máy nhập khẩu nguyên chiếc. trong đó loại thang máy liên doanh có mức giá thành khá rẻ, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

+ Mẫu mã đa dạng, kích thước hợp lý:

 • Loại thang máy liên doanh cho nhà ống được làm từ nhiều loại chất liệu, có nhiều màu sắc, mẫu mã cho lựa chọn.
 • Kích thước loại thang máy gia đình liên doanh dành cho nhà ống có thể thay đổi tùy theo thực tế từng công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.