thang nâng hàng
Thiết kế thang nâng hàng chất lượng
Tháng Tám 11, 2016
Lắp đặt thang máy gia đình
Lắp thang máy mới cho gia đình bạn
Tháng Tám 17, 2016

Nhật Bản, biến ý tưởng thành thực tế – Thang máy lên vũ trụ

Từ năm 1895, ý tưởng đầu tiên về có thể lên vũ trụ được bằng thang máy đã được Tsiolkovski người Liên xô đề xuất với tên gọi là “tháp quỹ đạo”. Đến năm 1960, một kỹ sư khác người Liên Xô đã nêu lại ý tưởng lên vũ trụ bằng thang điện và được các nhà khoa học đánh giá cao và là bước ngoặt làm tiền đề cho những ý tưởng chinh phục không gian cho các nhà khoa học sau này.

Thang máy Tokyo Sky Tree

Thang máy Tokyo Sky Tree

Vì thế, các chuyên gia về vũ trụ càng ngày càng tin rằng, việc chế tạo ra một chiếc thang vũ trụ là việc có thể thực hiện được. Việc đưa các tải trọng lên quỹ đạo bằng tên lửa vô cùng tốn kém, nên nếu chế tạo ra được chiếc thang này thì sẽ giảm được rất nhiều chi phí. Vấn đề cốt lõi bây giờ là tìm được loại vật liệu cho thể chế tạo chiếc thang dài đến vậy mà vẫn có thể giữ được.

Tham vọng lắp thang máy vũ trụ của Nhật Bản

Với tham vọng rằng đến năm 2050, sẽ có một cầu thang máy nối lên với vũ trụ, khiến cho việc không tưởng này như… đi chợ.

Trên thực tế chúng ta có thể hình dung sự hoạt động của chiếc thang máy vũ trụ như sau: sẽ có 1 cáp treo gắn vào vật đối trọng đặt trong môi trường không trọng lực lên vũ trụ và hành khách sẽ di chuyển trên phương tiện kết nối với cáp treo này.

Điểm đặc biệt là lượng nhiên liệu tiêu tốn sẽ ít vì công nghệ này sẽ không sử dụng tên lửa và hơn nữa giá thành cũng rẻ hơn. Trong trường hợp cần thiết, cáp treo có thể giúp phương tiện di chuyển lên và xuống.

Với chiều cao 36.000 km và vận tốc di chuyển 200 km/h, chiếc thang máy này dự kiến hoàn thành vào năm 2050. Công ty Obayashi Corporation thực hiện dự án khẳng định, và điều này sẽ đưa hành khách lên vũ trụ ở độ cao bằng 1/10 khoảng cách lên đến Mặt Trăng.

Ngoài Obayashi Corporation còn có 2 công ty du lịch không gian khác là Virgin Galactic và Space Expedition Curacao cũng đã tuyên bố rằng sẽ cung cấp các chuyến bay quỹ đạo lên tới 100km vĩ thể du khách có thể có nhiều sự lựa chọn hơn.

Thiết kế buồng chở khách là các ống nano các-bon, chiếc thang máy đặc biệt này có thể chuyên chở được 30 người, và đủ để sử dụng trong bảy ngày du hành đến một “ga cuối”.

Ở ga cuối này sẽ có các phòng thí nghiệm, và hành khách có thể thoải mái duỗi chân, nghỉ ngơi, và cả ngắm nhìn vũ trụ tuyệt đẹp, điều mà trong mơ chắc không nhiều người dám nghĩ đến.

Dự án Tokyo Sky Tree với hệ thống thang máy cho cao tốc

Thang máy tokyo

Thang máy tokyo Sky tree

Obayashi Corporation , được biết đến với những dự án tuyệt vời như Tokyo Sky Tree cao đến 634km, và đặc biệt hệ thống đường cao tốc tại Dubai dài nhất thế giới Urban Rail System dài 75 km cho biết rằng giá vé vẫn là một ẩn số vì họ chưa tính toán được chi phí xây dựng.

Tìm hiểu thêm về hãng thang máy Mitsubishi tại Nhât: Thang máy Mitsubishi

Mới đây các nhà khoa học tại đại học Shizouka cũng đã chuẩn bị thử nghiệm việc di chuyển lên vũ trụ bằng thang máy cũng hợp tác với Cơ quan thám hiểm Nhật Bản bằng công nghệ mới. Cơ bản cũng dựa trên những ý tưởng ban đầu, công nghệ thang máy vũ trụ này mang tên là STAR-C, nó được chế tạo dưới dạng vệ tinh siêu nhỏ, làm cầu nối giữa Trái Đất là trạm vũ trụ ở xa bên trên bầu khí quyển.

Những kết quả thí nghiệm nếu khả thi sẽ cung cấp cho các nhà khoa học về việc cả tiến những chiếc thang máy lên vũ trụ sau này, cũng như hoàn thành phiên bản đầy đủ nhất.Ngoài ra điều đặc biệt là việc nghiên cứu công nghệ dọn rác ngoài vũ trụ, nhưng dữ liệu về Trái Đất thông qua sóng radio cũng được STAR-C gửi về.

Có vẻ như sau bao nhiêu năn ý tưởng của nhà khoa học người Nga Konstantin Tsiolkovsky về việc con người có thể xây dựng cầu nối giữa Trái Đất và vũ trụ bằng thang máy dần được các nhà khoa học hiện đại chứng minh bằng các công trình nghiên cứu có tính khả thi. Được biết rằng ý tưởng này được lấy cảm hứng từ tháp Eiffel ở Pháp.

Không biết chắc chắn được rằng đến năm 2050 con người chúng ta có thể đi lên vũ trụ bằng thang máy được hay không nhưng đối với người Nhật thì có lẽ chúng ta nên nhìn theo hướng tích cực, vì với họ không có gì là không thể.

Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.