Làm thế nào để mua thang máy giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo chất lượng
Tháng Tám 28, 2016
Thang máy Mitsubishi chất lượng cao dành cho gia đình
Tháng Tám 31, 2016

Nguyên lý hoạt động của thang máy gia đình

Thang máy gia đình là một thiết bị phổ biến, ai trong chúng ta cũng sử dụng thang máy gần như hàng ngày. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của nó thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn hiểu rõ hơn về cách thức vận hành của một chiếc thang máy gia đình

Cấu tạo của thang máy gia đình

Thang máy là một thiết bị có cấu tạo phức tạp với rất nhiều linh kiện, được lắp ráp với nhau tạo nên một chiếc thang máy hoàn chỉnh.

Dựa vào cấu tạo của thang máy, có thể chia chúng thành 2 loại cơ bản

Thang máy gia đình có phòng máy

Thang máy có phòng máy gồm một số phần chính như: cabin, phòng máy, hố thang, đối trọng và đường ray dẫn. Trong đó, phòng máy là bộ phận rất quan trọng, dùng để lắp đặt máy, tủ điện, motor kéo, các puly và bộ giới hạn vận tốc.

Cabin thang máy là một phần mà bất kì chiếc thang máy gia đình nào cũng cần phải có, đây là nơi tải hành khách di chuyển lên xuống các tầng.

Hố thang nằm ở mặt sàn tầng thấp nhất dừng thang máy.

Đối trọng di chuyển ngược chiều với cabin thang máy, tạo lực ma sát giữa rãnh cáp puly và cáp tải

Ray hướng dẫn: lắp đặt dọc hố thang giúp cabin và đối trọng di chuyển đúng vị trí thiết kế

thang máy gia đình

thang máy gia đình

Ngoài ra, thang máy còn bao gồm rất nhiều thiết bị khác như bảng điều khiển cửa tầng, hệ thống cửa tầng, cáp tải, lò xo giảm chấn… cùng rất nhiều bộ phận có cấu tạo phức tạp khác

Thang máy gia đình không phòng máy

Cấu tạo của thang máy không phòng máy về cơ bản là giống thang máy có phòng máy, tuy nhiên, chỉ có cách bố trí tủ điện và motor kéo là khác. Motor sẽ được lắp đặt trên đỉnh hố thang còn tủ điện được lắp ở bên cạnh hố thang.

Tuy nhiên, loại thang máy không phòng máy này  lại là một thiết bị không được “chuộng” bằng thang máy có phòng máy truyền thống.

Nguyên lý hoạt động của thang máy gia đình

Nếu như trước kia thang máy hoạt động dựa trên việc dùng piston đẩy từ dưới lên trên, thì hiện nay, với những chiếc thang máy mới, cabin thang máy sẽ được di chuyển lên xuống bằng hệ thống đây thép.

Những dây cáp này được nối với 1 đối trọng. Đối trọng nặng hơn cabin khi đủ tải khoảng 40%. Có nghĩa là khi cabin thang máy đủ tải cộng với 40% phần đủ tải đó thì đối trọng và cabin sẽ cân bằng nhau.

Khi hành khách ấn nút gọi tầng, motor kéo sẽ được cấp điện làm puly ma sát quay. Lúc này, cáp nâng sẽ tác động lên hệ thống treo làm cabin chuyển động tới tầng được gọi. Trường hợp cabin và đối trọng chạy nhanh quá 15% vận tốc cho phép thì bộ giới hạn vận tốc sẽ làm việc. Điều này bảo đảm cho chiếc thang máy gia đình bạn vận hành một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại thang máy liên doanh, thang máy nhập khẩu hay thang máy Mitsubishi dành cho gia đình, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua HOTLINE: 0974.558.223

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.