Tháp Thượng Hải lắp thang máy
Tháp Thượng Hải lắp thang máy Mitsubishi nhanh nhất thế giới
Tháng Mười Một 10, 2016
thang máy dùng điện 1 phase
Giá thang máy gia đình dùng điện 1 phase chuẩn nhất
Tháng Mười Hai 2, 2016

Ngạt thở khi thang máy bị kẹt. Nguyên nhân là do đâu?

Ngạt thở khi bị kẹt thang máy

Ngạt thở khi bị kẹt thang máy

Một du khách khi đến thành phố Hồ Chí Minh và sử dụng thang máy tại khách sạn nơi đây đã kể lại sự việc bị két trong thang máy rằng: Hôm đấy, cả gia đình ông đang đi từ tầng 5 xuống sảnh khách sạn để ăn sáng khi đến gần đến nơi thì thang máy bỗng nhiên dừng lại, cửa thang không mở, dù ông đã thực hiện nhiều cách nhưng nó vẫn đưng im.

Ngạt thở khi thang máy bị kẹt

Ngạt thở khi thang máy bị kẹt

Tâm ký khi thang máy bị kẹt có ảnh hưởng đến việc ngạt thở

Gia đình ông lúc đấy có một bé gái 8 tuổi, bé rất hoảng sợ và suýt bị ngất do quá hoảng loạn, ông và vợ đã cố gắng dỗ giành cháu bé và thuyết phục cháu bé rằng sẽ có người đến cứu gia đình ngay bây giờ. Và đúng như lời ông nói, sau nhiều lần kiên trì thực hiện ấn nút cứu hộ trong thang và gọi điện ra ngoài nhờ sự trợ giúp thì thang máy đã hoạt động trở lại. Mọi người trong thang ra ngoài đều với một tâm trạng hết sức hoảng loạn.

Khi được biết đến sự việc, người đại diện khách sạn cũng đã xác nhận và cho biết rằng đây là sự việc hoàn toàn nằm ngoài ý muốn của họ. Họ cũng cho biết thêm rằng, mặc dù hệ thống thang ở đây tương đối cũ nhưng vẫn được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên.

Đây là một trong những vụ việc kẹt thang máy mà chúng ta không mấy khó gặp trong khi sử dụng thang máy. Vậy nếu rơi vào tình trạng trên, bạn nên làm gì?

Bạn nên làm gì khi thang máy bị kẹt

Thông thường, khi thang máy đang chạy mà đột nhiên dừng lại, cửa thang vẫn ìm lìm, không có dấu hiệu mở cửa, ngay lập tức tất cả mọi người đều im bặt, và bắt đầu rơi vào trạng thái hoảng loạn, sợ hãi bắt đầu từ một vài người sau đó có thể lan đến tất cả mọi người theo một phản ứng dây chuyền.
Điều đầu tiên được đặc biệt lưu ý trong trường hợp này là bạn phải hết sức bình tĩnh, ấn liên lục nút cứu hộ và nút mở cửa.

Và đặc biệt nếu trong thang có trẻ em thì tình hình sẽ phức tạp hơn rất nhiều, vì trẻ con rất dễ bị hoảng sợ hơn người lớn, khi đó những người thân của các bé hãy cố gắng trấn an hay làm trò để đánh lạc hướng sự chú ý, để chúng nghĩ chúng không ở trong thang nữa.

Hệ thống quạt gió cung cấp oxy tránh ngạt thở cho thang máy

Ngạt thở khi bị kẹt trong thang máy

Ngạt thở khi bị kẹt trong thang máy

Thang máy thông thường, sẽ có hệ thống thông gió đặt ở phía trên, tuy nhiên khi thang máy gặp sự cố, hệ thống này không hoạt động vì thế lượng oxy trong thang sẽ giảm đi đáng kể, khi đó chúng ta nên hạn chế nói chuyện, hạn chế la hét vì nó càng khiến bạn bị mất nhiều oxy hơn, cũng làm ảnh hưởng đến những người xung quanh, tốt nhất nếu có nước bạn nên uống nước, còn không hãy đứng im.
Hãy vịn chắc tay vịn, tựa lưng sát vào tường và hít thở từ từ đề phòng trường hợp thang máy rơi tự do.
Bạn hãy dùng mọi cách để liên lạc ra bên ngoài nhờ sự trợ giúp. Hãy bảo mọi người dùng di động của mình để liên lạc ra bên ngoài, càng nhiều người gọi thì sự lan tỏa càng lớn, sự trợ giúp đến càng nhanh, hoặc có thể gọi số tổng đài trợ giúp của thang thường được ghi vào bên trong.

Đọc thêm về bài đăng trước: Thang máy tại tháp thượng hải

Hãy kiểm tra xem trong người bạn hay những người khác xem có vật gì cứng có thể chèn vào giữa hai cánh cửa thang để tạo khoảng hở, vừa có thể tạo thêm oxy lưu thông vào thang, vừa có thể kêu cứu mọi người. Tuy nhiên bạn không được cố gắng cạy cửa để nhằm mục đích thoát ra ngoài vì nếu trong lúc thoát ra mà điện có trở lại thì sẽ rất nguy hiểm. Hãy nghĩ đến cách này nếu thang kẹt tương đối lâu và không có thể liên lạc được với bên ngoài.
Hãy tin tưởng đội ngũ bảo trì, bão dưỡng của tòa nhà và đó cũng là cách tự trấn an bản thân cũng như những người xung quanh, và tuyệt đối không cố thoát ra ngoài bằng cửa thoát hiểm vì có thể bị kẹt bất cứ lúc nào.

Kẹt thang máy có rất nhiều nguyên nhân, có thể do thang đã quá cũ, không được bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên, do lỗi kỹ thuật hay bất kỳ một lý do không thể lường trước nào đấy và cũng có thể do thang máy có quá nhiều người. Vì vậy, khi thấy thang máy đã quá đông thì bạn hãy nhẫn nại, chờ lượt kế tiếp.
Và điều quan trọng nhất trong lúc này chính là sự bĩnh tĩnh, có bĩnh tĩnh mới có thể sáng suốt nghĩ ra cách để thoát khỏi nguy hiểm một cách an toàn nhất.

Tags:

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.