Ưu và nhược điểm khi dùng vách kính cho hố thang máy
Tháng Chín 17, 2019
Hướng dẫn cách giải quyết khi bị kẹt thang máy
Tháng Chín 20, 2019

Nên sử dụng thang máy khí nén, thủy lực hay lực kéo?

Thang máy là phương tiện giao thông giúp vận chuyển người, hàng hóa từ thấp lên cao hoặc ngược lại một cách dễ dàng và không tốn công sức. Nó được vận hành nhờ cabin chuyển động giữa các tầng bằng một hệ thống mạnh mẽ với các cơ chế hoạt động khác nhau như: Cơ chế thủy lực, khí nén và lực kéo. Vì thế, ngày nay thang máy hoạt động dựa theo hoạt động của các cơ chế trên hay người ta còn gọi là thang máy khí nén, thủy lực và lực kéo.

Trong 3 loại thang máy kể trên thì người ta nên sử dụng kiểu nào tốt nhất? Cùng thang máy Gia Định tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

1/ Tìm hiểu về thang máy khí nén

Thang máy chân không (khí nén)
 • Thang máy khí nén thường được sử dụng cho gia đình, chung cư được làm bằng kính trong suốt giúp người dùng dễ dàng nhìn thấy cảnh vật xung quanh mỗi lần di chuyển.
 • Kiểu dáng đẹp mắt, thiết kế nhỏ gọn và thường sử dụng lắp đặt chúng cho ngôi nhà 2 – 3 tầng. Thang máy này di chuyển trên một đệm không khí dưới cabin giúp cho hành trình vận chuyển người (vật) trở nên an toàn và dễ dàng hơn.
 • Thang máy khí nén có thể di chuyển với tốc độ 30 feet mỗi phút hoặc 10s, không yêu cầu MR hoặc hố tầng hầm.
 • Tiết kiệm điện năng sử dụng bởi vì khi hạ xuống không cần nguồn điện. Hơn nữa, chi phí bảo trì là tối thiểu vì các thành phần không cần bôi trơn.
 • Dễ dàng lắp đặt và cài đặt, cực kỳ an toàn ngay cả khi mất điện bởi vì quay lại tầng gần nhất khi mất điện, trục trặc,… áp suất không khí được giải phóng chậm nhờ đệm.

2/ Thông tin về thang máy thủy lực

Thang máy thủy lực
 • Đây là loại thang máy hoạt động nhờ hệ thống pít – tông đẩy cabin lên tên các tòa nhà. Phòng máy nằm dưới cùng của hệ thống thang máy, thiết kế có piston trong lỗ bên dưới cabin.
 • Thang máy thủy lực không có lỗ có pít – tông ở hai bên của cabin và được đặt ở hố thang máy. Chúng sử dụng 1 pít – tông để chứa dầu nâng cabin và đặt ở đằng sau cầu thang, bức tường.
 • Nguyên lý hoạt động của thang máy thủy lực: Pít – tông được đẩy lên bởi áp suất tạo ra bởi bơm thủy lực, cabin dược hạ xuống khi dầu được giải phóng trở lại bể chứa thông qua một van kiểm soát.
 • Máy bơm, bể chứa dầu và bộ điều khiển được đặt trong một MR riêng ở mức thấp nhất của vận thăng.
 • Nhược điểm của thang máy thủy lực đó chính là hố PIT tương đối lớn, khi số tầng càng cao thì yêu cầu hố PIT càng lớn. Ngoài ra nó di chuyển và phục vụ ở số tầng nhất định nên chi phí vận hàng, bảo dưỡng và bảo trì cũng lớn hơn so với các thang máy khác.
 • Thang máy thủy lực cũng ít được sử dụng hiện nay bởi thiết bị thay thế gặp nhiều khó khăn.

3/ Tìm hiểu về thang máy cáp kéo

Thang máy lực kéo
 • Nguyên lý hoạt động: Thang máy lực kéo vận hành di chuyển cabin lên xuống nhờ dây cáp chạy trên ròng rọc được điều khiển bởi động cơ điện. Hệ thống này được nối với cabin của thang máy, đấu vòng xung quanh pully (trong khí đó pully thiết kế kết nối với động cơ thang máy đảm bảo cho các thiết bị hoạt động). Nhờ cấu trúc này mỗi khi động cơ của thiết bị của thang máy hoạt động sẽ giúp cho các pully quay kéo theo dây cáp di chuyển đảm bảo sự vận hành của toàn bộ thiết bị.
 • Thang máy lực kéo này phù hợp lắp đặt ở các công trình cao tầng và trung tầng. Tốc độ di chuyển của thang máy lực kéo khoảng 200 feet – 2000 feet mỗi phút.
 • Nhược điểm của loại thang máy này đó chính là chi phí lắp đặt khá cao so với hai loại ở trên.

Như đã phân tích chi tiết ở trên, mỗi thang máy sẽ có những đặc điểm riêng biệt và khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng để lựa chọn mẫu nào thích hợp nhất. Công ty thang máy Gia Định chuyên cung cấp nhiều mẫu thang máy chất lượng, uy tín và đảm bảo chất lượng cho khách hàng. Nếu bạn cần được tư vấn hãy liên hệ ngay với chuyên gia của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Bài đăng: Thang máy vách kính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.