Thị trường thang máy Việt
Thị trường thang máy Việt, Những khó khăn và thách thức
Tháng Một 12, 2017
Văn hóa thang máy
Văn hóa khi sử dụng thang máy công cộng
Tháng Một 26, 2017

Làm gì khi gặp sự cố hỏa hoạn trong thang máy

Gặp sự cố một mình trong thang máy

Gặp sự cố một mình trong thang máy

Nguy hiểm khi sử dụng thang máy lúc gặp hỏa hoạn

Gần đây các vụ hỏa hoạn diễn ra ngày càng nhiều với mức độ thiệt hại ngày càng lớn. Và nguy hiểm hơn và nơi xảy ra hỏa hoạn đôi khi lại là những tòa nhà cao tầng. Nơi mà chỗ thoát hiện và công tác phòng cháy chữa cháy diễn ra rất khó khăn.

Đặc biệt nguy hiểm hơn nữa chính là những người đang sử dụng thang máy khi tòa nhà gặp sự cố. Vậy chúng ta cần phải làm gì trong những trường hợp như vậy.

Gặp sự cố trong thang máy

Gặp sự cố trong thang máy

Thang máy bị kẹt

Khi hỏa hoạn xảy ra thông thường thì hệ thống thang máy sẽ dừng hoạt động ngay lập tức. Khi đó bạn sẽ bị kẹt lại trong thang máy.

Việc kẹt trong một chiếc thang máy bình thường cũng đã gây tâm lý hoang mang cho người sử dụng chưa kể đây là bị kẹt khi gặp hỏa hoạn. Khi đó khói hoàn toàn có thể xông vào thang máy thông qua các vị trí thông khí. Điều này sẽ càng gây nguy hiểm hơn rất nhiều cho những người ở bên trong.

Việc đầu tiên bạn cần làm chính là giữ được bình tĩnh. Vì nếu chỉ 1 người trong thang hoảng loạn thôi sẽ kéo theo tâm lý đám đông khiến cho mọi người trong thang hoảng loạn theo. Khi đấy không những chúng ta không thể có một bộ não sáng suốt để xử lý tình huống một cách tốt nhất mà còn có thể gây nguy hiểm hơn nếu chúng ta hành động không đúng. Vì như việc đập mạnh vào cánh cửa hay giẫm trong cabin thang máy.

Khi giữ được bình tĩnh rồi lúc này bạn cần vận dụng bộ não của mình một cách tối đa. Nhớ lại những gì mà mình được học để xử lý những tình huống tương tự như vậy. Và việc cần làm lúc này sẽ là tìm mọi cách cho người bên ngoài biết mình đang bị kẹt trong thang máy. Như ấn chuông cứu hộ, hay sử dụng điện thoại di động để gọi cho người thân, hay số của bộ phận cứu hộ thang máy ở bên trong cabin thang. Bạn cũng có thể gõ nhẹ vào thành thang máy, có thể sử dụng vật bằng kim loại để có tiếng kêu vang và to hơn để thông báo cho người bên ngoài. Tuy nhiên, đặc biệt không được dùng tay đấm mạnh vào cửa thang máy, nó khó thể khiến bạn rơi tự do lúc nào không hay.

Xử lý khi gặp sự cố khi đi thang máy

Xử lý khi gặp sự cố khi đi thang máy

Bạn cũng không được tự động cạy cửa nếu tình hình không quá nguy cấp. Vì rất có thể khi bạn đang mở cửa bước ra, thang máy bất ngờ hoạt động. Lúc này tính mạnh của bạn sẽ gặp nguy hiểm.

Cần sự hỗ trợ của những người bên ngoài và lực lượng cứu hộ

Những người bên ngoài thang sau khi nhận được tín hiệu cầu cứu từ trong thang hãy ngay lập tức liên lạc với lực lượng phòng cháy chữa cháy, lực lượng cứu hộ, ban quản lý tòa nhà… để có thể giải cứu một cách nhanh chóng nhất cho người gặp nạn. Sau khi đã giải cứu xong những người bên trong và chắc chắn rằng không còn một ai sử dụng thang máy. Hãy đóng cửa thang máy lại để tránh ngọn lửa xông vào cabin thang máy. Sẽ gây hỏng hóc đối với thang. Qua đó tiết kiệm được chi phí sửa chữa nếu gặp sự cố.

Kiểm tra kỹ thang máy trước khi đưa vào tái sử dụng

Việc cần làm của ban quản lý tòa nhà ngay sau khi ngọn lửa được khống chế, và mọi nguy hiểm gần như không còn. Mọi công việc bước vào giai đoạn sửa chữa thì trước tiên cần thông báo với người dân tuyệt đối không được sử dụng cầu thang máy và trực tiếp liên hệ ngay với đơn vị cung cấp thang máy hoặc đơn vị bảo trì bảo dưỡng thang nếu như hai bên khác nhau để họ cử kỹ thuật đến để kiểm tra. Để đảm bảo chắc chắn rằng thang máy vẫn còn hoạt động bình thường trở lại và không gây nguy hiển gì cho người sử dụng. Khi mọi hoạt động kiểm tra hoặc phải sửa chữa diễn ra xong xuôi, lúc này ban quản lý tòa nhà cần phải thông bảo đến người dân đã có thể sử dụng lại thang máy để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bản thân họ.

Việc kiểm tra kỹ lưỡng những chiếc thang máy sẽ đảm bảo chắc chắn rằng việc đi lại của những người dân sẽ trở lại bình thường và có thể đảm bảo được an toàn cho họ. Đây là một điều hết sức quan trọng mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần phải chú ý để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và góp phần làm cho cuộc sống của họ thêm tốt đẹp, an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.