Có nên mượn tuổi làm nhà? Người được mượn tuổi có phải chịu ‘hạn’ thay?

Làm nhà là một việc trọng đại trong cuộc sống của mỗi người. Tuy nhiên, theo quan niệm phong thủy, nếu gia chủ vi phạm Tam tai, Hoang ốc, Kim lâu thì không nên xây dựng ngôi nhà. Đối với trường hợp vi phạm Tam tai, có thể chấp nhận, nhưng gia chủ nên mượn tuổi làm nhà để quá trình xây dựng thuận lợi và tránh những điều không may mắn.

Những người được mượn tuổi làm nhà cần có tính cách hoà đồng, vui vẻ, gia đình hòa thuận, và không trong thời gian chịu tang. Người được mượn tuổi nên lớn tuổi hơn gia chủ và giữ vai trò cao hơn trong gia đình. Người cho mượn tuổi càng cao tuổi, càng thể hiện được sức sống mãnh liệt và bền bỉ của ngôi nhà. Nên mượn tuổi của người thân trong gia đình để thuận tiện cho việc trao đổi, cúng bái và thực hiện các thủ tục khi làm nhà.

Người cho mượn tuổi làm nhà phải ở trong tình trạng khỏe mạnh, không vi phạm Tam tai, Hoang ốc, Kim lâu, và không chịu tang chế.

Gia chủ nên mượn tuổi đàn ông. Nếu mượn tuổi phụ nữ, nên chọn phụ nữ lớn tuổi nhất trong gia đình. Bạn có thể mượn tuổi của người thân, người quen hoặc hàng xóm gần nhà để thủ tục mượn tuổi diễn ra thuận lợi hơn. Trong trường hợp mượn tuổi người thân trong nhà, nên chọn người đàn ông lớn nhất trong nhà (ví dụ, con có thể mượn tuổi cha để làm nhà) để nhận được phúc đức của người cho mượn tuổi.

Gia chủ nên thận trọng khi hỏi người cho mượn tuổi xem liệu họ đã mượn tuổi cho người khác làm nhà và ngôi nhà đó đã hoàn thành hay chưa. Nếu người cho mượn tuổi đã đồng ý cho người khác mượn tuổi để làm nhà và ngôi nhà đó chưa hoàn thành, không nên nhờ người đó mượn tuổi.

Tuy nhiên, việc mượn tuổi làm nhà không ảnh hưởng đến lợi ích của cả hai bên. Điều này chỉ đơn giản là mong muốn của gia chủ để tránh các điềm xui và xung khắc khi làm nhà. Hơn nữa, khi cho người khác mượn tuổi trong năm hạn của gia chủ, việc này sẽ giúp người cho mượn tuổi gặp được may mắn trong cuộc sống, và gia chủ cũng sẽ yên tâm làm nhà mà không lo vận xui hay điềm xấu.

Thủ tục mượn tuổi làm nhà:

 1. Lễ cúng động thổ: Gia chủ và người cho mượn tuổi sẽ làm một tờ giấy mượn tuổi làm nhà tượng trưng để dâng lên thần linh. Vào những buổi lễ quan trọng như động thổ, cất nóc, đào móng, đổ mái, người cho mượn tuổi sẽ đóng vai chủ nhà và thực hiện các lễ khấn vái.

 2. Cuốc đất để lấy hướng đẹp: Trong trường hợp lễ động thổ, 5-7 ngày sau đó, người cho mượn tuổi sẽ đích thân cuốc từ 5 đến 7 cái để lấy hướng đẹp cho ngôi nhà.

 3. Tránh mặt cho đến khi hoàn thiện nhà: Trong quá trình lễ cúng, gia chủ nên tránh mặt và đợi cho đến khi ngôi nhà được hoàn thiện để đi xem ngày nhập trạch và thực hiện các thủ tục chuộc nhà.

 4. Lễ cúng Táo quân: Sau khi hoàn thành lễ mượn tuổi làm nhà, người cho mượn tuổi sẽ đóng vai trò gia chủ và đốt vàng bạc, rải đĩa gạo muối, sau đó tiến hành lễ cúng Táo quân.

Bài văn khấn mượn tuổi làm nhà:

 • Văn khấn:
  • Nam mô a di Đà Phật!
  • Nam mô a di Đà Phật!
  • Nam mô a di Đà Phật!
  • Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
  • Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
  • Con kính lạy Quan Đương niên.
  • Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.
  • Tín chủ (chúng) con ở tại: (địa chỉ).
  • Hôm nay là ngày (ngày) tháng (tháng) năm (năm), tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (đọc tùy vào việc cất nóc, xây cổng, chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.
  • Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.
  • Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
  • Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Đây là những thông tin chỉ mang tính tham khảo. Khi thực hiện mượn tuổi làm nhà, nên tìm hiểu kỹ về các quy định và thực hiện đúng các thủ tục.

Nếu bạn cần kiến thức về phong thủy, nội thất thì tôi đây Linh Nguyễn chia sẻ bằng những kinh nghiệm của mình. Trong quá trình học tập và nghiên cứu với bằng kỹ sư xây dựng và đã có 8 năm kinh nghiệm trong ngành phong thủy, nội thất, thiết kế, tôi đã chia sẻ và kết nối những kiến thức sâu xa của mình. Chào bạn đến với blog phong thủy của tôi.

Related Posts

Ngày càng có nhiều gia đình không đặt tủ lạnh trong bếp, nghe chuyên gia nói xong thực sự hối hận vì không biết sớm hơn

Ngày càng có nhiều gia đình không đặt tủ lạnh trong bếp, nghe chuyên gia nói xong thực sự hối hận vì không biết sớm hơn

Ngày càng có nhiều gia đình không đặt tủ lạnh trong bếp, nghe chuyên gia nói xong thực sự hối hận vì không biết sớm hơn. Nhắc…

Đặt 3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ thế nào chuẩn nhất để hút tài hút lộc, cầu gì được nấy

Đặt 3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ thế nào chuẩn nhất để hút tài hút lộc, cầu gì được nấy

Việc sắp xếp đồ thờ cúng và cách đặt 3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ theo phong thủy không chỉ tạo nên sự cân đối,…

Vị trí kê sofa nhất thiết phải tránh 4 vị trí này, không phải mê tín dị đoan, có cơ sở khoa học

Vị trí kê sofa nhất thiết phải tránh 4 vị trí này, không phải mê tín dị đoan, có cơ sở khoa học

Khi chọn mua một chiếc ghế sofa, không chỉ quan tâm đến vẻ ngoài và cảm giác thoải mái mà vị trí đặt sofa cũng vô cùng…

4 lưu ý quý hơn 'vàng' khi mua chung cư, đây là những tầng nên tránh vì ở rất bất tiện, lại mất giá nhanh

4 lưu ý quý hơn ‘vàng’ khi mua chung cư, đây là những tầng nên tránh vì ở rất bất tiện, lại mất giá nhanh

Với sự gia tăng dân số ở các thành phố lớn hiện nay, nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao. Vì vậy, chung cư đã…

Giường trong phòng ngủ nên đặt cẩn thận, nhớ đừng đặt ở hướng này sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, phú quý đội nón ra đi

Giường trong phòng ngủ nên đặt cẩn thận, nhớ đừng đặt ở hướng này sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, phú quý đội nón ra đi

Khi trang trí không gian sống, chúng ta không chỉ quan tâm đến vẻ đẹp và tính tiện ích mà còn cần lưu ý đến phong thủy…

Làm thế nào để thiết kế cửa ra vào của ngôi nhà có lợi cho việc tăng Phong thủy?

Làm thế nào để thiết kế cửa ra vào của ngôi nhà có lợi cho việc tăng Phong thủy?

Bạn có biết rằng thiết kế cửa ra vào có thể ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm…