Cận Tết Nguyên đán nhớ kỹ lời thầy phong thủy dặn, 4 lưu ý khi dọn dẹp ban thờ kẻo ‘đắc tội’ bề trên

Gần đến Tết Nguyên đán, việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên trở thành một nhiệm vụ cần quan tâm của mỗi gia đình. Tuy nhiên, khi thực hiện công việc này, chúng ta cần tuân thủ những quy tắc và kiêng kỵ để tránh vi phạm những điều cấm, đồng thời bảo vệ tài lộc và sức khỏe của gia chủ. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi dọn dẹp bàn thờ gia tiên trước Tết.

Thời điểm nên dọn bàn thờ gia tiên từ ngày 23 tháng Chạp

Thường lệ, việc bắt đầu quá trình dọn dẹp và bài trí bàn thờ gia tiên thường diễn ra từ ngày 23 tháng Chạp (23/12 Âm lịch) – thời điểm mọi người chuẩn bị tiễn Táo Quân lên trời. Đây là khoảng thời gian lý tưởng để bắt đầu sắp xếp thời hạn quét dọn, bày biện bàn thờ. Tuy nhiên, việc dọn dẹp này thường chỉ kéo dài cho đến trước giao thừa, khi mọi công việc phải được hoàn tất.

Phong thủy ban thờ

Thắp hương thông báo gia tiên trước khi dọn dẹp

Trước khi bắt đầu công việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên, bước đầu quan trọng là chuẩn bị đĩa hoa quả và thắp nén hương thông báo. Qua lễ thắp hương, gia chủ xin phép tổ tiên và thần linh, thông báo về việc thu dọn bàn thờ. Việc này thường được thực hiện sau khi hương cháy hết, làm sạch không khí cho công việc tiếp theo.

Sử dụng nước ấm để lau rửa bàn thờ

Bàn thờ, bài vị tổ tiên, và bát hương cần phải được lau rửa thật sạch bằng nước ấm, tránh sử dụng nước lạnh để không làm tổ tiên phật lòng. Gia chủ nên chuẩn bị một chiếc khăn lau bàn thờ hoặc sử dụng chổi và khăn mới để tiến hành việc lau rửa này. Nước ấm có thể được chế biến từ các nguyên liệu như đinh hương, bạch đàn, quế, gỗ vang, hồi hoặc có thể sử dụng rượu gừng để làm sạch đồ thờ cúng. Gia chủ có thể mua sẵn hoặc tự chế biến bằng cách đun sôi nước và thêm các thành phần trên vào để tạo nước ấm rồi dùng để lau rửa bàn thờ.

Phong thủy ban thờ

Quy tắc làm sạch bàn thờ

Theo đề xuất của các chuyên gia tâm linh, quy tắc quan trọng khi lau dọn bàn thờ là bắt đầu từ phía trên xuống dưới. Bạn nên bắt đầu bằng việc lau sạch bài vị trước khi tiến hành dọn dẹp bát hương. Khi làm sạch các bức tượng, hãy sử dụng khăn mềm để tránh gây hỏng hoặc làm bay màu sơn. Tránh sử dụng các loại chất tẩy, hóa chất hoặc cồn để lau chùi tượng đồng và tránh tình trạng ô xi hóa và làm mất màu tượng. Khi làm sạch bát hương, hãy giữ bài vị chặt và ổn định tay để không làm mất vị trí và không làm bật lên trong quá trình làm sạch. Sử dụng khăn sạch và ẩm, có thể phun nước hoa, ngũ vị hương hoặc rượu pha gừng nhỏ giọt để lau chùi. Đồng thời, tránh để bát hương hoặc bức tượng bị di chuyển trong quá trình lau dọn.

Quy trình tỉa chân hương

Bắt đầu bằng việc chuẩn bị một tờ giấy sạch, sau đó từ từ nhổ chân hương một cách từng bước để tránh làm xê dịch bát hương. Trong quá trình làm sạch bàn thờ, hãy tránh việc bát hương bị di chuyển. Một tay giữ chặt bát hương, tay còn lại nhổ chân hương một cách cẩn thận để tránh làm rơi vỡ. Sau khi nhổ chân hương, sử dụng một thìa sạch để lấy bớt tàn hương quá đầy từ lư hương ra và đóng kín nắp lư hương. Nhớ rằng, trong quá trình lau dọn, phải thực hiện mọi công việc một cách tôn kính và tràn đầy lòng thành tâm.

Phong thủy ban thờ

Những điều cần tránh khi làm sạch bàn thờ

Tránh làm rơi vỡ đồ thờ, vì những vật phẩm này là những vật thánh thiêng và quan trọng trên bàn thờ. Hạn chế để lại 5 chân hương cũ khi nhổ chân hương. Chân hương sau khi nhổ ra cần phải được đốt thành tro trước khi được vứt xuống nước, tránh những nơi uế tạp.

Mong rằng các lưu ý trên sẽ giúp bạn thực hiện công việc dọn dẹp bàn thờ gia tiên một cách tôn kính, mang lại sự bình an và may mắn trong năm mới.

Nếu bạn cần kiến thức về phong thủy, nội thất thì tôi đây Linh Nguyễn chia sẻ bằng những kinh nghiệm của mình. Trong quá trình học tập và nghiên cứu với bằng kỹ sư xây dựng và đã có 8 năm kinh nghiệm trong ngành phong thủy, nội thất, thiết kế, tôi đã chia sẻ và kết nối những kiến thức sâu xa của mình. Chào bạn đến với blog phong thủy của tôi.

Related Posts

Ngày càng có nhiều gia đình không đặt tủ lạnh trong bếp, nghe chuyên gia nói xong thực sự hối hận vì không biết sớm hơn

Ngày càng có nhiều gia đình không đặt tủ lạnh trong bếp, nghe chuyên gia nói xong thực sự hối hận vì không biết sớm hơn

Ngày càng có nhiều gia đình không đặt tủ lạnh trong bếp, nghe chuyên gia nói xong thực sự hối hận vì không biết sớm hơn. Nhắc…

Đặt 3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ thế nào chuẩn nhất để hút tài hút lộc, cầu gì được nấy

Đặt 3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ thế nào chuẩn nhất để hút tài hút lộc, cầu gì được nấy

Việc sắp xếp đồ thờ cúng và cách đặt 3 hũ gạo, muối, nước trên bàn thờ theo phong thủy không chỉ tạo nên sự cân đối,…

Vị trí kê sofa nhất thiết phải tránh 4 vị trí này, không phải mê tín dị đoan, có cơ sở khoa học

Vị trí kê sofa nhất thiết phải tránh 4 vị trí này, không phải mê tín dị đoan, có cơ sở khoa học

Khi chọn mua một chiếc ghế sofa, không chỉ quan tâm đến vẻ ngoài và cảm giác thoải mái mà vị trí đặt sofa cũng vô cùng…

4 lưu ý quý hơn 'vàng' khi mua chung cư, đây là những tầng nên tránh vì ở rất bất tiện, lại mất giá nhanh

4 lưu ý quý hơn ‘vàng’ khi mua chung cư, đây là những tầng nên tránh vì ở rất bất tiện, lại mất giá nhanh

Với sự gia tăng dân số ở các thành phố lớn hiện nay, nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao. Vì vậy, chung cư đã…

Giường trong phòng ngủ nên đặt cẩn thận, nhớ đừng đặt ở hướng này sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, phú quý đội nón ra đi

Giường trong phòng ngủ nên đặt cẩn thận, nhớ đừng đặt ở hướng này sẽ ảnh hưởng đến tài lộc, phú quý đội nón ra đi

Khi trang trí không gian sống, chúng ta không chỉ quan tâm đến vẻ đẹp và tính tiện ích mà còn cần lưu ý đến phong thủy…

Làm thế nào để thiết kế cửa ra vào của ngôi nhà có lợi cho việc tăng Phong thủy?

Làm thế nào để thiết kế cửa ra vào của ngôi nhà có lợi cho việc tăng Phong thủy?

Bạn có biết rằng thiết kế cửa ra vào có thể ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm…