Tìm hiểu ưu – nhược điểm của thang máy thủy lực
Tháng Mười Một 18, 2019
Gia đình nên lựa chọn thang máy liên doanh hay nhập khẩu?
Tháng Mười Hai 2, 2019

Bộ cứu hộ tự động thang máy là gì và có vai trò thế nào?

Bất cứ khách hàng nào sử dụng thang máy đều lo sợ gặp sự cố, thang rơi tự do, rung lắc… Vì thế bộ cứu hộ tự động thang máy ra đời nhằm loại bỏ đi nỗi lo lắng này và giúp hành khách di chuyển trong thang máy an toàn hơn. Chi tiết mời bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

1/ Bộ cứu hộ tự động thang máy là gì?

Bộ cứu hộ thang máy thực chất là thiết bị lưu nguồn tạo ra điện áp 1 pha hoặc 3 pha cung cấp cho thang máy (bao gồm toàn bộ thiết bị điện bên trong thang máy) trong trường hợp mất điện đột ngột hoặc lâu dài.

 • Cấu tạo của bộ cứu hộ thang máy bao gồm: Bộ sạc, bộ biến đổi điện áp 3 pha/ 1 pha, bình ắc quy và bộ chuyển nguồn tự động. Trong đó:
 • Ắcquy: Nối thành hệ thống nối tiếp/song song để dự trữ năng lượng. Số bình ăcquy tùy vào thời gian muốn sử dụng bao lâu.
 • Bộ sạc là một bộ chỉnh lưu có điều khiển để sạc ăcquy khi có điện (Nên sạc 3 giai đoạn để đảm bảo tuổi thọ của ăcquy).
 • Bộ biến đổi điện áp 3 pha/ 1 pha (Inverter) biến đổi điện áp ăcquy thành điện áp sin chuẩn, 3 pha/ 1pha 50Hz nhờ IGBT nhằm cung cấp nguồn cho hệ thống thang máy.

2/ Công dụng của bộ cứu hộ thang máy

 • Cung cấp nguồn điện dự trữ cho hệ thống thang máy khi mất điện nhờ năng lượng dữ trữ trong ăcquy.
 • Những lúc mất điện lưới, thì thiết bị cứu hộ thang máy sẽ được tự động đưa nguồn điện dự trữ để đưa thang về tầng gần nhất hoặc mở cửa thang máy cho hành khách ra bên ngoài. Bộ cứu hộ tự động này (nguồn dự trữ) sẽ tự động nạp ăcquy mỗi khi có điện.
 • Hệ thống điều khiển đưa đầu ra “stop ERD” (có thể là tính hiệu mở cửa + bằng tầng). ARD/ERD được điều khiển tắt tự động khi có lệnh “stop ERD” .
 • Thiết bị ARD/ERD sẽ chuyển được chuyển sang điện lưới và tự động sạc ăc quy khi điện lưới có trở lại.

3/ Phân loại bộ cứu hộ thang máy

Trên thị trường thang máy có khá nhiều đơn vị cug cấp bộ cứu hộ thang máy với nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và chi phí khác nhau. Điển hình có thể phân loại theo 2 cách như sau:

a. Phân loại cứu hộ thang máy theo đặc tính kỹ thuật:

 • Cứu hộ thang máy 1 phase 60VDC (UPS 60vdc): Sử dụng với tất cả các động cơ thang máy.
 • Cứu hộ thang máy 1 phase (UPS 1 phase): Sử dụng với những thang máy có động cơ thấp, < 11kW.
 • Cứu hộ thang máy 3 phase (ARD): Dùng cho những thang máy có động cơ lớn,

b. Phân loại bộ cứu hộ thang máy theo nguồn gốc xuất xứ:

 • Bộ cứu hộ thang máy xuất xứ từ Châu Âu: Chất lượng vô cùng tốt kéo theo đó là chi phí cao.
 • Bộ cứu hộ thang máy xuất xứ từ Trung Quốc: Chi phí phải chăng, chất lượng tùy từng nhà cung cấp nên khách hàng cần tìm hiểu địa chỉ uy tín để đặt hàng.
 • Cứu hộ thang máy xuất xứ từ Việt Nam: Một số công ty uy tín sản xuất thành công bộ cứu hộ thang máy 1 phase và 3 phase với giá thành hợp lý với khách hàng tiêu dùng.
Bộ cứu hộ thang máy Apollo AP630-ARD (1 pha)
 • Bộ cứu hộ thang máy dùng dòng điện 1 phase: Công nghệ tiên tiến, kích thước nhỏ gọn, cấu hình ổn định và được kiểm định từ các công ty trong nước và quốc tế. Chức năng của bộ cứu hộ thang máy 1 phase đó là cung cấp nguồn điện cho thang máy để đưa cabin về tầng thấp nhất.
 • Bộ cứu hộ thang máy 3 phase: Có nhiều ưu điểm và loại bỏ nhược điểm của các loại ARD khác. Dễ dàng cài đặt, lắp đặt, điều khiển bằng bo mạch vi xử lý, tự khởi động lại khi có điện lưới. Mạch sạc rời đảm bảo, dễ dàng thay thế, lắp đặt và bảo dưỡng không ảnh hưởng đến main điều khiển trong quá trình hoạt động. Hơn nữa, hiệu suất tối ưu, bảo dưỡng thấp, dễ vận hành, chống quá tải và ngắn mạch….

Như vậy, với những thông tin mà công ty thang máy Gia Định chúng tôi cung cấp chắc hẳn sẽ giúp bạn hiểu phần nào về bộ cứu hộ thang máy. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hoặc muốn lắp đặt cầu thang máy hãy liên hệ chúng tôi qua số hotline tại website để được các kỹ thuật viên tư vấn tận tình nhất.

Bài đăng trước: Ưu nhược điểm của thang máy thủy lực

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.